HÁT KARAOKE ỒN ÀO SAU 22 GIỜ BỊ PHẠT BAO NHIÊU TIỀN?

Hát karaoke là một hoạt động không thể thiếu trong đời sống hiện nay của người dân. Hoạt động này diễn ra ở rất nhiều nơi như nhà, tại quán hát, tại đám cưới, tại các buổi tụ tập bạn bè.. Đây là hoạt động giải trí lành mạnh, tuy nhiên có nhiều trường hợp hát karaoke quá mức và gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Vì vậy, pháp luật hiện nay “Quy định mức xử phạt đối với hành vi vi phạm giờ hát karaoke”.

Mục lục

  1. Hát karaoke là gì?
  2. Quy định giờ hát karaoke như thế nào?
  3. Mức xử phạt theo quy định pháp luật

1. Hát karaoke là gì?

Karaoke ra đời ở Nhật Bản, dùng để giải trí, giải tỏa những căng thẳng trong công việc. Hát karaoke gia đình hiện giờ là nhu cầu thiết yếu của nhiều gia đình; đây là một những cách vừa để xả stress, vừa kết nối các thành viên trong gia đình. Nếu chỉ thi thoảng hát hoặc hát vào một dịp nào đó như; sinh nhật, lễ, tết thì còn chấp nhận được. Thế nhưng thực tế, có nhiều gia đình mở nhạc hát karaoke vào bất lỳ thời điểm trong ngày, mở nhạc quá to vào ban đêm, buổi trưa gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Nghị định 54/2019/NĐ-CP quy định về dịch vụ karaoke như sau: “Dịch vụ karaoke là dịch vụ cung cấp âm thanh, ánh sáng, nhạc, lời bài hát và hình ảnh thể hiện trên màn hình (hoặc hình thức tương tự) phục vụ cho hoạt động ca hát tại các cơ sở đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke theo quy định của Nghị định này.”

2. Quy định giờ hát karaoke như thế nào?

Căn cứ theo QCVN 26:2010/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về tiếng ồn ban hành kèm theo Thông tư 39/2010/TT-BTNMT có quy định:

Giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn

Thời gian từ 6 giờ đến 21 giờ là 70dBA;

Thời gian từ 21 giờ đến 6 giờ là 55dBA.

Tại các khu vực đặc biệt thì mức giới hạn tối đa là:

Thời gian từ 6 giờ đến 21 giờ là 70dBA;

Thời gian từ 21 giờ đến 6 giờ là 45dBA.

Như vậy, hành vi hát karaoke có thể bị xem là gây mất trật tự công cộng khi độ lớn của âm thanh phát ra từ việc hát vượt quá mức cho phép trong từng khung thời gian cụ thể. Trường hợp vi phạm cá nhân, tổ chức hát karaoke gây mất trật tự sẽ phải chịu những mức xử phạt tương ứng theo quy định pháp luật.

3. Mức xử phạt theo quy định pháp luật

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung cụ thể như:

Điều 8. Vi phạm quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau;

b) Không thực hiện các quy định về giữ yên tĩnh của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhà điều dưỡng, trường học hoặc ở những nơi khác có quy định phải giữ yên tĩnh chung;

c) Bán hàng ăn uống, giải khát quá giờ quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi dùng loa phóng thanh, chiêng, trống, còi, kèn hoặc các phương tiện khác để cổ động ở nơi công cộng mà không được phép của các cơ quan có thẩm quyền.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.

Như vậy, căn cứ quy định trên hành vi karaoke quá giờ quy định là hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau. Mức phạt hành chính đối với cá nhân có hành vi hát karaoke quá giờ là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Bài viết cùng chủ đề: