TUYÊN TRUYỀN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT CHO THANH THIẾU NIÊN, HỌC SINH VỀ PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG; TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT VỀ PHÒNG, CHỐNG XÂM HẠI TRẺ EM

Vào lúc 08 giờ 15 phút ngày 14/6/2024, phiên tòa giả định đã được diễn ra tại Trường Trung học cơ sở Phong Phú số 29 đường số 14, KĐC số 4, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Phiên tòa giả định do Chi đoàn Công ty Luật Việt Đông Á phối hợp với Đoàn thanh niên TAND TP.HCM; Đoàn thanh niên Đoàn luật sư TP.HCM;  Chi đoàn TAND huyện Bình Chánh và UBND xã Phong Phú, huyện Bình Chánh thực hiện.

Nội dung của chương trình gồm các hoạt động chính:

Thứ nhất, là tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên, học sinh về phòng, chống bạo lực học đường thông qua hình thức sân khấu hóa qua tiểu phẩm kết hợp với phiên tòa giả định xét xử vụ án hình sự. Qua phiên tòa giả định nhằm giúp các em biết thêm các quy định của pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường, nhất là càng thấy rõ hơn bạo lực học đường gây ra những hậu quả nghiêm trọng về mặt thể xác và tinh thần cho học sinh. Chính vì vậy, mỗi học sinh cần ý thức được tác hại của bạo lực học đường, tích cực rèn luyện kỹ năng sống, trang bị kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường và có hành vi ứng xử theo chuẩn mực.

Thứ hai, báo cáo viên báo cáo về Phòng chống xâm hại trẻ em. Bài báo cáo không chỉ là một hình thức tổ chức dạy học cho học sinh và người dân mà còn giúp người học có thêm kỹ năng áp dụng pháp luật để tự bảo vệ bản thân trước những mối nguy hiểm luôn ẩn mình xung quanh chúng ta.

Sau bài báo cáo, ban tổ chức đã đặt các câu hỏi và được các bạn học sinh tích cực tham gia trả lời.

Qua buổi tuyên truyền kiến thức pháp luật, kỹ năng và phòng, chống xâm hại trẻ em, mong muốn các bạn học sinh và bậc phụ huynh cần có kiến thức và kỹ năng để phòng chống tình trạng này, điều cần thiết là cha mẹ phải giáo dục về giới tính cho con cái, giáo dục cho trẻ kỹ năng sống để tự mình biết phòng tránh trong các trường hợp, không đua đòi, buông thả, không để kẻ xấu lợi dụng, xâm phạm thân thể mình. Trẻ em cần hiểu rõ nguy cơ có thể xảy đến với mình để chủ động phòng tránh, biết cách phản ứng trong trường hợp bị xâm hại, tấn công vào chỗ yếu của kẻ xâm phạm, biết bình tĩnh né tránh, la lớn và quyết tâm không để kẻ xấu thực hiện được ý đồ của mình.

Thứ ba, Chi đoàn Công ty Luật Việt Đông Á cùng với Công ty TNHH Nguyên Huỳnh và Cộng sự tài trợ trao 20 phần quà, trị giá 500.000 đồng/phần đến các em học sinh hiếu học tại Trường Trung học cơ sở Phong Phú.

Dưới đây là những khoảnh khắc tại phiên tòa giả định được ghi lại:

Bài viết cùng chủ đề: