Tìm hiểu những quy định phạt nguội ô tô mới nhất 2022 sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc tra cứu cũng như nộp phạt vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Cụm từ “phạt nguội ô tô” đang ngày càng phổ biến bởi tình trạng vi phạm giao thông vẫn cứ diễn ra hằng ngày mặc sức cảnh báo của cơ quan chức năng. Để nộp phạt nguội đúng hạn, hạn chế rủi ro về sau thì bạn cần liên tục cập nhật thông tin mới nhất cũng như tra cứu phạt nguội ô tô thường xuyên. Dưới đây là 5 quy định phạt nguội giao thông mới nhất 2022 do Chính phủ ban hành, các bạn hãy cùng tracuuphatnguoi.vn tìm hiểu qua những nội dung dưới đây.

5 quy định phạt nguội giao thông mới nhất năm 2022

Quá trình quản lý phạt nguội cũng đang có nhiều vấn đề trong khâu phát hiện và tiến hành xử lý vi phạm. Hiện tại, cơ quan chức năng cũng chưa có biện pháp khắc phục một cách triệt để vấn đề liên quan đến phạt nguội. Vì vậy, để chủ động hơn trong việc tra cứu phạt nguội cũng như nộp phạt vi phạm giao thông thì bạn cần nắm bắt được các quy định phạt nguội giao thông mới nhất năm 2022. Chi tiết các quy định phạt nguội mới nhất về phạt nguội được thông báo như sau:

Tăng thời gian gửi thông báo cảnh báo đăng kiểm ô tô

Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA mới ban hành về quy định phạt nguội 2022: Nếu quá thời hạn 20 ngày kể từ ngày gửi thông báo vi phạm, chủ sở hữu phương tiện không đến nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc hoặc không nhận được thông báo thì người có thẩm quyền tại cơ quan Công an phải thực hiện:

1. Cập nhật thông tin của phương tiện vi phạm lên trang thông tin điện tử của cục CSGT, để chủ phương tiện có thể tra cứu thông tin phạt nguội và liên hệ giải quyết.

2. Gửi thông báo cảnh báo của phương tiện vi phạm giao thông cho cơ quan đăng kiểm đồng thời cập nhật trạng thái đã gửi thông báo đến cơ quan đăng kiểm trên hệ thống để tiến hành xử lý vi phạm hành chính.

Quy định về thời gian nộp phạt nguội tăng lên 10 ngày làm việc

Theo quy định tại Thông tư 65 (cũ) thời gian nộp phạt nguội ô tô là 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận quyết định xử phạt tại cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tuy nhiên, để chủ phương tiện vi phạm thuận tiện hơn trong việc nộp phạt thì tại thông tư mới nhất quy định: Thời gian nộp phạt tăng lên 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định xử phạt.
Rõ ràng, theo thông tư này, BCA đã gia hạn thời gian nộp phạt tăng lên gấp đôi, từ đó tạo điều kiện để chủ xe có thể chủ động sắp xếp thời gian đến nộp phạt vi phạm theo đúng quy định.

Chủ phương tiện vi phạm không quay lại nơi vi phạm để xử lý

Trường hợp chủ xe vi phạm không cư trú tại địa bàn phát hiện vi phạm giao thông thì tùy theo điều kiện thực tế mà cục CSGT sẽ chuyển thông tin vi phạm đến cơ quan công an cấp Xã, Phường nơi người vi phạm thường trú để giải quyết vi phạm. Việc này tạo điều kiện thuận lợi cho chủ phương tiện ở vùng sâu, vùng xa, biên giới,… có thể tiến hành nộp phạt theo đúng thời gian quy định.

Phương tiện chưa đóng phạt nộp sẽ bị từ chối đăng kiểm

Chủ phương tiện vi phạm phạt nguội ô tô không chỉ phải nộp tiền phạt theo quy định mà còn đối mặt với nguy cơ từ chối đăng kiểm khi đi kiểm định xe. Cụ thể, trong thời gian 20 ngày tính từ ngày có quyết định thông báo nộp phạt, chủ phương tiện không tiến hành nộp phạt sẽ bị gửi thông báo đến cơ quan đăng kiểm để được vào cảnh cáo cho phương tiện đó.